Tin tức

ĐẶC TÍNH LOẠI KHUẨN TRONG THỦY SẢN

Công dụng khi sử dụng các chủng vi sinh trong  thủy sản

Sử dụng men vi xử lý ao nuôi với mục đích chính là phân hủy các chất không tiêu hóa được, thức ăn thừa và kiểm soát sự phát triển quá mức của các vi sinh vật gây bệnh. Đồng thời tạo môi trường khuẩn có lợi nhiều và đi vào hệ tiêu hóa của vật nuôi.

Công dụng hữu ích của từng loại vi sinh được xác định cơ bản như sau.

Bacillus subtilis  – Có hoạt tính khă năng sinh các loại enzyme protease, amylase, cellulace, lipase phân hủy protein, tinh bột, cellulose và lipid. Một số chủng có thể sinh kháng sinh ức chế các vi khuẩn khác.

Có hàng chục nghìn chủng Bacillus subtilis trong tự nhiên, Mỗi chủng có đặc tính riêng và khác nhau rất nhiều về hoạt tính và khả năng sinh kháng sinh ức chế vi khuẩn khác. Có chủng không có bất kì hoạt tính nào hoặc hoạt tính rất yếu.

Bacillus licheniformis  – Có hoạt tính khă năng sinh các loại enzyme protease, amylase, cellulace, lipase phân hủy protein, tinh bột, cellulose và lipid. (về cơ bản có thể giống Bacilus subtilis)

Lactobacillus spp – Có khả năng lên men, phân hóa đường thành axit lactic, tạo môi trường ức chế các vi khuẩn gây bệnh và các khuẩn gây thối rữa. Trong môi trường nuôi khuẩn này có thể còn cạnh tranh dinh dưỡng và không gian sống của các khuẩn có hại. Nếu trong hệ tiêu hóa của tôm có khuẩn này phòng ngừa được bệnh phân nát của tôm và một số bệnh về tiêu hóa.

Saccharomyces cerevisiae – có khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh ví dụ Vibrio parahaemolyticus gây bệnh cho tôm. Giữ môi trường luôn ở trạng thái cân bằng sinh học. Khi bổ sung khuẩn này trong môi trường nuôi còn có tác dụng đi vào hệ tiêu hóa của tôm. Ví dụ: sản sinh enzim hỗ trợ quy trình chuyển hóa dinh dưỡng, khả năng hấp thụ chất độc hại do vi khuẩn gây bệnh tiết ra trong đường ruột tôm. Khuẩn này có tính cạnh tranh vị trí bám với vi khuẩn gây bệnh vừa có thể gắn kết vi khuẩn hình roi có hại và đẩy các vi khuẩn này ra khỏi niên mạc ruột.

Có khoảng 10.000 chủng  khác nhau Saccharomyces cerevisiae có đặc tính khác nhau.